THANH XUÂN CỦA TÔI CÓ CÁC  BẠN LỚP 16DCLC

Thí sinh: Lê Quang Đại

Lớp: 16DCLC

SBD: 20

THANH XUÂN CỦA TÔI CÓ

CÁC  BẠN LỚP 16DCLC

 

   Chào bạn tôi là Lê Quang Đại, sinh viên khóa 16 Khoa Điện của Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng. Chắc hẳn ai cũng có một thời tuổi trẻ mãnh liệt và đáng nhớ,còn tôi mọi kí ức đẹp đẽ đều ghi dấu lại ở thời sinh viên và tôi sẽ dẫn các bạn vào câu chuyện của tôi ngay bây giờ!

   Sau khi tốt nghiệp cấp 3, tôi có cơ hội bước chân vào đại học. Sự bỡ ngỡ khi rời xa vòng tay gia đình! Tôi làm sao quên được khung cảnh mẹ tôi dẫn tôi vào Đà Nẵng để nhập học.Đó cũng là lần đầu tiên tôi và mẹ đặt chân đến TP.Đà Nẵng nên cảm xúc rất lẫn lộn, hồi hộp co và vui mừng cũng có. Dù chúng ta lớn nhưng thế nào nhưng đối với mẹ, mình vẫn là đứa trẻ con ,dìu dắt mình từng bước để vào đời. Dù mẹ tôi không lái xe vững nhưng rất cố gắng chở tôi trên một nơi xa lạ, mẹ dù có ngã xe 6 lần khi chở tôi nhưng vẫn cố tỏ ra ổn để đưa tôi đến nơi. Bạn biết không trên chiếc xe máy đó mẹ chở tôi và cả thế giới sau lưng, nào là va-li áo quần, nồi cơm điện, bình đựng đá. Những hành động này của mẹ khiến tôi rất cảm động và rất hồi hộp cho những chặng đường phía trước. Và rồi niềm vui khi biết trúng tuyển ngành Điện-Điện tử của trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng làm tôi quên đi nỗi sợ. Trên xe tôi suy nghĩ rằng thời gian sắp tới khi xa gia đình, mình có sống tự lập tốt không nhỉ? Nhưng khi ngồi xuống để viết bài này thì tôi đã là sinh viên năm thứ năm rồi đấy. Thời gian trôi quá để lại trong tôi biết bao kỷ niệm trong lòng!

Ảnh 1: Ngày đầu tiền mẹ con tôi vào Đà Nẵng

   Cuộc sống xa nhà của tôi và Tú, Trung, Bảo trở nên vui vẻ, ấm áp, chính bởi sự gần gũi, thân thiện, luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau khi sống cùng phòng trọ. Thời gian làm quen những người bạn mới như hồi chuyển cấp vậy, rất nhiều bạn ở các tỉnh khác nhau đến học ở Bách Khoa. Mỗi người nói một thứ tiếng địa phương, lúc đầu nghe không quen nhưng dần các bạn gắn kết với nhau nên chơi rất vui. Năm nhất thì có khóa học giáo dục quốc phòng tại trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh. Mà thật xui là trung tâm chưa hoàn thiện nên chúng tôi không được ở lại như các bạn khác học ở Quân Khu 5. Tưởng là ít kỷ niệm nhưng không, có hàng tá những kỷ niệm vui ở đây luôn. Tôi nhớ lúc đó có cơn bão những vẫn không thấy trường thông báo cho nghỉ học. Và các bạn biết rồi đấy chúng tôi phải đi xe đến chỗ học. Đến nơi mưa càng to, gió càng mạnh chúng tôi ngồi thành từng nhóm. Chúng tôi lấy dù để tránh bị gió tạt ước, ôm nhau cho đỡ lạnh. Trong lúc gió lạnh chúng tôi có cơ hội nghe bạn Hùng hát bài hò của Nghệ An cho chúng tôi nghe nữa chứ, thật là ấm áp! Và rồi năm một qua đi và năm hai, năm ba, năm tư chúng tôi đã có rất nhiều kỷ niệm bên nhau. Năm tư chúng tôi đã đi dã ngoại ở biển Cảnh Dương với nhau. Ban cán sự lớp ấp ủ kế hoạch suốt một tháng, nào là lên danh sách đồ ăn, địa điểm, phương tiện, thuê lều trại,… Lớp chúng tôi có nhà bạn Dung là gần biển nên đã đến nhà bạn chuẩn bị các nguyên vật liệu chuẩn bị cho tiệc nướng BBQ tưng bừng. Chúng tôi phân ra ba nhóm: nhóm ẩm thực, nhóm lều trại, nhóm nướng để cùng nhau tổ chức buổi dã ngoại này. Lúc bắt đầu dựng lều thì trời mưa, nhưng cũng không ngăn được tinh thần của các bạn nam lớp tôi. Chúng tôi ăn uống bên nhau, hát, ôm nhau ngủ, đón bình minh,.. Qua buổi dã ngoại càng vun đắp tình yêu thương lẫn nhau và tình đoàn kết của lớp. Những kỷ niệm này sẽ đi cũng chúng tôi đến suốt cuộc đời. Thanh xuân của tôi có các bạn lớp 16DCLC1.

   Môn học mà tôi yêu thích nhất là môn Điều khiển Logic và Đồ án Điều khiển Logic. Cả hai học phần này lớp tôi được thầy Lê Kim Ánh giảng dạy. Bạn biết tại sao tôi thích hai môn này không? Đó là thầy Kim Ánh dạy rất là dễ hiểu luôn, tôi được dạy về các lệnh cơ bản để lập trình với ngôn ngữ PLC. Mỗi tuần tôi đều mong chờ ngày thứ 4 để học môn của Thầy, cái cảm giác háo hức, chăm chú từng chi tiết bài giảng, tôi không biết phải dùng từ ngữ nào để có thể biểu đạt cảm giác của mình nữa. Tôi xin thầy cho nhóm chúng tôi gồm Đại, Đức, Quang được làm đồ án thực tế. Thầy đã rất vui vẻ khen chúng tôi và cho số điện thoại của anh Hùng ở nhà máy gạch COSEVCO. Nhóm chúng tôi đã được tham quan nhà máy và được anh Hùng hướng dẫn nguyên lý hoạt động của máy đưa gạch vào lò nung. Nhà máy bụi rất nhiều ngày đó tôi về là cái quần nó đóng bụi mà mịn cả quần luôn, nhưng rất vui vì được tham quan và học được rất nhiều từ anh Hùng. Nhóm chúng tôi đã thức có thời gian thức 38 tiếng không ngủ để hoàn thành đồ án một cách hoàn hảo và rồi đến buổi bảo vệ chúng tôi rất tự tin. Kết quả là chúng tôi đều được điểm A. WOW! Đúng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Ảnh 2: Máy đưa gạch vào lò nung

   Trải qua hơn bốn năm học tập, tôi vẫn nhớ câu nói mà đàn anh nói với tôi: “Học Bách Khoa dễ lắm, không cần đi học thường xuyên chỉ cần tới kỳ thi là đi thi cũng qua môn”. Anh thanh niên năm một đã tin theo những lời nói đó. Và rồi tôi bị rớt môn Triết 1 tới giờ học lại lần hai rồi nhưng vẫn chưa thể nào qua. Sau bốn năm thì tôi rút ra bài học, học Bách Khoa là phải học rất nhiều kiến thức. Để trở thành một kỹ sư tốt thì phải bổ sung nhiều kiến thức. Đúng không nào? Ở đây những thầy cô Khoa Điện đều đi học ở nước ngoài về nên đều rất xuất sắc cả về chuyên môn lẫn cách truyền đạt kiến thức. Các thầy cô luôn cập nhật những phương pháp dạy học tiên tiến, áp dụng tiếng Anh vào giảng dạy, trẻ hóa cách truyền đạt để lớp trẻ như tôi có thể dễ dàng lĩnh hội. Bên cạnh những giờ học lý thuyết căng thẳng, thầy cô luôn đan xen những tiết thực hành thí nghiệm và những đồ án môn học để giúp sinh viên làm quen dần với những trang thiết bị và những kiến thức thực tế của ngành Điện.

Ảnh 3 .Buổi dã ngoại ở biển Cảnh Dương của lớp 16DCLC

   Nếu bạn có ở đây tôi có thể ngồi kể cho bạn cả ngày cũng chưa chắc là hết kỷ niệm của tôi ở Bách Khoa nữa. Cuộc đời là những chặn đường và chắc chắn một trong những đoạn đường ý nghĩa của cuộc đời tôi là thời gian ở đây. Cùng với xu hướng bùng nổ khoa học kỹ thuật hiện đại ngày nay, đổi mới ngành công nghiệp hướng đến thời đại 4.0. Ngành kĩ thuật Điện- Điện tử ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống, xã hội, việc sản xuất – kinh doanh của các cá nhân, doanh nghiệp… Nhu cầu của các doanh nghiệp ngày càng nhiều trong và ngoài nước, nhất là làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu hiện nay thì cơ hội việc làm của các bạn sinh viên khoa Điện cũng tăng lên. Với chất lượng đào tạo hàng đầu tại miền Trung cũng như cả nước thì Khoa điện- Trường Đại học Bách khoa chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các bạn yêu thích và đam mê với ngành học này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *