Niên khóa 1976

Đây là trang giới thiệu chung về niên khóa 1976.

Chi tiết về danh sách lớp, các hoạt động của niên khóa qua từng thời kỳ có thể xem qua sidebar phía bên phải của trang này.

HỒI ỨC THỜI SINH VIÊN

( Đỗ Hùng Luân cán bộ đi học lớp 76Đ)

Ngày 30 tháng 4 năm 1975 , ngày chấm dứt chiến tranh chống Mỹ, lập lại Hòa bình Thống nhất Tổ quốc. Cuối năm đó trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng được thành lập và Khoa Điện hình thành, tuyển sinh 2 lớp là 75 Đ1 và 75 Đ2 cùng với 2 lớp 75 C (Cơ khí) và 2 lớp 75K (kinh tế)

Tháng 9 năm 1976 khoa Điện tuyển sinh chỉ 1 lớp 76Đ. Lúc đó 2 lớp 75Đ và lớp 76Đ nhà trường đào tạo kiến thức theo ngành rộng, nhưng cuối khóa học thì dạy thêm các chuyên đề và khi làm đồ án tối nghiệp cũng là các chuyên ngành như Phát dẫn điện (Điện hệ thống), Thiết bị điện, Điều khiển tự động, Điện tử v.v…

Tôi vốn là người tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, bị địch bắt giam tù gần 9 năm, được trao trả cho Chính phủ Cách mạng lâm thời CHMNVN theo Hiệp định Paris vào tháng 2 năm 1974 tại Lộc Ninh (tỉnh Bình Phươc)

Tháng 10/1975 tôi vào học lớp A3 Khoa Dự bị Đại học trường ĐHBKĐN (6 lớp từ A1 đến A6); Nhờ kiển thức khi học Dự bị Đại học nên tháng 9/1976 thi đỗ vào Đại học, học lớp 76 Đ.

Cần nói thêm rằng toàn bộ SV khoa Dự bị năm đó là cán bộ bộ đội vừa tham gia kháng chiến chống Mỹ và con em gia đình chính sách (con cán bộ, con Thương binh Liệt sĩ)

Lớp 76 Đ tôi học có 10 SV là Cán bộ, Bộ đội đi học, trong đó 6 bộ đội là người miền Bác vào Nam chiến đấu, chấm dứt chiến tranh được cử đi học.

Cán bộ, bộ đôi đi học đều là những người lớn tuổi so với học sinh trong lớp. Những học sinh này là những HS vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông ( mới 18, 19 tuổi).

Trong 10 SV nói trên tôi lại là người lớn tuổi nhất, năm đó đã ngoài 30!

Chủ nhiêm Khoa Điện là thầy PGS Phó Tiến sĩ Tăng Thiên Tư (Nay gọi là PGSTS) chỉ định tôi làm Lớp trưởng.

Lúc đó lớp 76Đ có 1 chi bộ, 1 chi Đoàn, và vài cán sự lớp (là những SV học giỏi) phụ đạo cho anh chị em học yếu do hẩn hụt kiến thức.

Tôi luôn chăm chỉ học tập, chú ý nghe thầy giảng ở lớp và về ký túc xá tự nghiên cứu bài vở. Buổi tối tự học đến 21, 22 giờ mới đi ngủ, có lúc đến 23 giờ khuya. Là cán bộ, đảng viên đi học nên phải gương mẫu trong hoc tập để nêu gương cho quần chúng học sinh. Hơn nữa tuổi lớn không thể tiép thu ngay hết kiến thức thầy giẳng trên lớp nên về nhà nghiên cứu để thông suốt hết bài vở.

Ngoài học tập còn họp lớp, họp chi bộ và tham gia lao động ngoại khóa như đi đào kênh Ba Kỳ thủy lợi Phú Ninh Quảng Nam 10 ngày.

Sau gần 5 năm học, tôi nhận đề tài đồ án tốt nghiệm về nhà máy nhiệt điện với 3 tổ máy và hệ thống đường dây dẫn Điện cùng trạm biến áp 35/110 Kv và Bảo vệ rơle.

Ngày bảo vệ tốt nghiệp tôi vô cùng lo lắng, tự ôn luyện bài và tự đặt ra những câu hỏi để suy nghĩ trả lời nhằm hiểu sâu hơn lý thuyết. Do vậy khi đứng trước Hội đồng chấm thi, tôi đã trả lời thông suốt các câu hỏi của các thầy giáo là thành viên trong Hội đồng. Và đạt điểm khá.

Bảo vệ tốt nghiệp xong, tôi cảm thấy nhẹ nhỏm kỳ lạ, thấy gánh nặng trên vai nay đã không còn nữa, rất nhẹ nhàng thư thái, chỉ còn lo không biết về công tác nơi đâu.

Vậy là lúc đó công trình thủy điện An Điềm đã bắt đầu khởi công, tôi được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Ban quản lý công trình và sau gần 9 năm miệt mài gian khó thi công xây dựng công trình đã hoàn thành phát điện vào 18/9/1991 bổ sung năng lượng điện đang thiếu hụt trầm trọng cho tỉnh nhà.

Sau ngày khánh thành bàn giao cho công ty Điện lực Quảng Nam quản lý vận hành tôi lại tiếp tục được giao nhiệm vụ Phó Giám đốc BQL Các công trình Điện miên Trung quản lý xây dựng lưới điện 35, 110KV trở lên cho đến ngày về hưu.

————————————————————————————–

Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp Bộ môn Phát dẫn điện, lớp 76D, hoàn thành ngày 24/06/1981 (Nguồn: Đàm Quang Vinh)

 

Hội đồng bảo vệ tốt nghiệp Bộ môn Thiết bị điện, lớp 76D, hoàn thành ngày 23/06/1981 (Nguồn: Đàm Quang Vinh)

Danh sách lớp

76Đ

Hoạt động

Hoạt động 01