Ngày 11 tháng 7 năm 1975, Ủy ban Nhân dân Cách mạng khu Trung Trung Bộ thành lập Viện Đại học Đà Nẵng theo quyết định số 66/QĐ, tiếp quản cơ sở Viện Đại học cộng đồng Quảng Đà tại số nhà 24 Trần Phú, Đà Nẵng. Khoa Điện là một trong 4 khoa đầu tiên của Viện Đại học Đà Nẵng. Ban đầu Viện Đại học Đà Nẵng bao gồm Ban điều hành và 4 khoa: Khoa Điện, Khoa Cơ khí, Khoa Kinh tế, Khoa Cơ bản – Dự bị đại học.

Tháng 10 năm 1976, Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 426/TTg thành lập trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng trên cơ sở của Viện Đại học Đà Nẵng.

Khoá sinh viên đầu tiên của Trường được nhập học vào ngày 25 tháng 2 năm 1976. Sau thời gian học tập chính trị và sinh hoạt cộng đồng, Nhà trường phân bổ về các Khoa Cơ khí, Khoa Điện và Khoa Kinh tế. Khoá 1 của khoa gồm 2 lớp 75Đ1 và 75Đ2 có 95 sinh viên.

Ban đầu đội ngũ cán bộ giảng dạy của khoa chưa đến 10 người nhưng với quyết tâm đào tạo chất lượng ngay từ khóa đầu tiên để làm mẫu cho các khóa tiếp theo nên thầy Tăng Thiên Tư cùng các thầy trong ban lãnh đạo của khoa đã quyết định mời các Giảng viên ở Khoa Điện trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham gia giảng dạy hầu hết các môn học trong chương trình đào tạo của sinh viên khóa 1975 nhưng không theo mô hình ngành hẹp của trường Đại học Bách khoa Hà Nội mà theo mô hình đào tạo ngành rộng được tham khảo từ xu thế đào tạo của thế giới, từ thực tế đào tạo ở Việt Nam và yêu cầu của ngành Điện những năm đầu sau giải phóng. Ngoài ra việc mời các thầy giáo có uy tín, năng lực chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong các lĩnh vực ở trường Đại học Bách khoa Hà Nội vào tham gia giảng dạy cũng là dịp để trao đổi học thuật, nâng cao năng lực chuyên môn, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy cho các cán bộ giảng dạy của khoa.

Về cơ cấu khoa, bộ môn và cơ cấu ngành nghề, Khoa Điện luôn quan tâm đến sự gọn nhẹ, hiệu quả, hướng đến sự phát triển trong tương lai. Ban đầu Khoa Điện bao gồm 4 bộ môn là Bộ môn Phát dẫn điện – Điện khí hóa, Bộ môn Thiết bị điện, Bộ môn Nhiệt kỹ thuật, Bộ môn Mạch – Đo lường – Điện tử và 1 Xưởng điện.

Đến năm 1988, Bộ môn Nhiệt kỹ thuật tách ra khỏi Khoa Điện và cùng với bộ môn Động lực hợp thành Khoa Năng lượng, sau này hình thành Khoa Công nghệ Nhiệt – Điện lạnh như ngày nay.

Năm 1995, một nhóm chuyên môn trong Bộ môn Mạch – Điện tử tách ra kết hợp với tổ Tin học của Trường hình thành Khoa Công nghệ thông tin & Điện tử Viễn thông, sau này tiếp tục phát triển và tách ra để hình thành Khoa Công nghệ thông tin và Khoa Điện tử – Viễn thông như hiện nay.

Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, những thế hệ thầy và trò của Khoa Điện không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Khoa Điện đã vượt qua mọi khó khăn để xây dựng và phát triển, đáp ứng các yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiệm vụ chính của Khoa Điện là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong lĩnh vực Kỹ thuật Điện, Kỹ thuật Điều khiển & Tự động hóa, phục vụ sự phát triển bền vững kinh tế – xã hội của khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Ngày nay Khoa Điện đã trở thành một trung tâm mạnh về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong nước cũng như trong khu vực.